Di sản văn hóa thế giới
Hoàng Thành Thăng Long
Trang chủ / Tin tức / Sự kiện / Lễ tưởng niệm “Binh đoàn bất tử”

Lễ tưởng niệm “Binh đoàn bất tử”

Nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5), và Ngày thống nhất đất nước Việt Nam (30/4), sáng ngày 8/5, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ tưởng niệm “Binh đoàn bất tử ” tại Hoàng thành Thăng Long.

Trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga và chiến tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập của nhân dân Việt Nam, hàng triệu người đã đứng lên để bảo vệ Tổ quốc mình, đó là những người lính, cả những người già, phụ nữ và trẻ em. Để đi tới Ngày Chiến thắng, nhân dân hai nước Việt Nam – Liên bang Nga đã phải trải qua những cuộc chiến cam go, qua những tháng ngày đau khổ và thử thách nặng nề nhất. Kỷ niệm về lòng dũng cảm bất tử của những đoàn quân, của nhân dân hai nước cần được khắc sâu trong thế hệ con cháu hôm nay, không bao giờ phai nhạt.

image002Tôn vinh các chiến sỹ anh hùng đã đổ máu xương cho chiến thắng.

 Tham dự buổi lễ có Đại sứ Nga tại Việt Nam K. V. Vnukov cùng hơn 1.000 khách mời, gồm cán bộ Ngoại giao Nga tại Việt Nam, các công dân Nga đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, đại diện Hội Cựu chiến binh Việt Nam, đại diện học sinh Trường THPT trực thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, sinh viên các trường đại học và phổ thông Việt Nam đang học tiếng Nga.

Những người tham gia diễu hành được trao dải băng St. George – biểu tượng chính của Chiến thắng, cùng nhau rước ảnh chân dung của các chiến sỹ Binh đoàn bất tử trong những giai điệu hào hùng, đầy cảm xúc của các bài hát Nga như  “Lời tạm biệt của cô gái Slavơ”, “Ngày Chiến thắng”, “Cuộc chiến tranh thần thánh” … do dàn nhạc của Trung đoàn nghi lễ, Bộ Tổng tham mưu Bộ Quốc phòng Việt Nam thực hiện.

 Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nga tại Việt Nam K.V. Vnukov nêu ý nghĩa đặc biệt của hoạt động yêu nước – xã hội mang tên “Binh đoàn bất tử”, khẳng định các thế hệ ngày nay vẫn luôn ghi nhớ, biết ơn chiến công của các bậc anh hùng hai nước Xô Viết cũ và đất nước Việt Nam: “ Nhiệm vụ chung của chúng ta là giữ gìn hòa bình và lưu danh muôn thuở ký ức về những người anh hùng của hai nước chúng ta, khắc sâu trong lòng cái giá phải trả để giành được Chiến thắng”.

Đại tá Hải quân R.V.Boytsov, Tùy viên Quốc phòng Nga tại Việt Nam chia sẻ : “Ngày lễ thiêng liêng này được toàn thể nước Nga kỷ niệm, trong đó có cả niềm tự hào, niềm vui và nỗi buồn. Những tình cảm chân thành, bộc trực này liên kết hàng triệu người và toàn thể các thế hệ với nhau”. Ông cũng không quên nhắc lại sự gắn bó mật thiết, tình hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc Việt – Nga: “Với niềm tự hào tôi ghi nhận rằng, những trang sử anh hùng của nước Nga gắn bó chặt chẽ với những chiến công của Việt Nam. Nhân dân hai nước chúng ta rất gần gũi với nhau cho dù khoảng cách địa lý cách biệt. Lịch sử mỗi quốc gia chúng ta đều xuyên suốt bởi những trận chiến đẫm máu ác liệt, bởi cuộc đấu tranh thường xuyên vì độc lập và tự do của Tổ quốc. Nước Nga không bao giờ quên được chiến công của những chiến sỹ Việt Nam đã hy sinh thân mình tại vùng ngoại ô Matxcova mùa đông năm 1941, 1942”.

image004Các cựu chiến binh Việt Nam tham quan triển lãm ảnh

Đại tá Nguyễn Khánh Duy, đại diện Hội Cựu chiến binh Việt Nam nhấn mạnh: “ Sự thành công của Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 đã mở ra “Con đường cách mạng của Việt Nam” và chiến thắng của Liên Xô trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ II (năm 1945) đã tạo tiền đề khách quan cho cuộc Cách mạng tháng Tám của chúng tôi thành công, đánh dấu kỷ nguyên độc lập dân tộc của nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa. Nhân dân Việt Nam đánh giá rất cao sự giúp đỡ của Liên Xô, nhờ đó chúng tôi không chỉ có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến giành độc lập, mà còn khôi phục đất nước sau hậu quả chiến tranh tàn phá. Mỗi công dân Việt Nam, mỗi hội viên của Hội cựu chiến binh Việt Nam sẽ mãi ghi nhớ những đóng góp vô giá của đất nước các Bạn”.

Sau phần nghi lễ, những người tham dự được thưởng thức những bài ca  quen thuộc, sôi nổi, đầy hào sảng của Nga và dành một phút mặc niệm tôn vinh ký ức những người đã ngã xuống.

Trong khuôn khổ của sự kiện, các đại biểu cũng tham quan triển lãm ảnh với chủ đề kỷ niệm 80 năm Ngày bùng nổ cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai; 75 năm Ngày dỡ bỏ hoàn toàn vòng phong tỏa Leningrad và 75 năm Ngày giải phóng Belarus khỏi quân Đức xâm lược.

Một số hình ảnh tại lễ tưởng niệm “Binh đoàn bất tử”

 image006Đoàn diễu hành tiễn vào khu vực tổ chức lễ tưởng niệm

 image008Tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ.

 image010Các em nhỏ mang trên tay những bức ảnh của binh đoàn bất tử để tỏ lòng biết ơn.

image012Những bài hát sôi nổi một thời vang lên.

 image014Một điệu múa Nga vui nhộn.

 image015Điệu múa Cachiusa thân thuộc.

 image018Các bạn trẻ hát vang những bài ca ca ngợi chiến công của các thế hệ cha anh.

 image020Tiết mục trình diễn của các nhà ngoại giao Nga.

 

                                                                              Ban biên tập

 

 

 

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sơ đồ đường đi