Di sản văn hóa thế giới
Hoàng Thành Thăng Long
Trang chủ / Tin tức / Sự kiện / Tái hiện Tết Đoan Ngọ xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Tái hiện Tết Đoan Ngọ xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng nay, 24/5/2019, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị và các nghệ nhân dân gian tổ chức lễ khai mạc các hoạt động trưng bày, trải nghiệm văn hóa truyền thống phục vụ khách tham quan và các em nhỏ.

image001Không gian trưng bày “Tết Đoan Ngọ xưa và nay”.

Điểm nhấn của chương trình là hai Trưng bày với chủ đề “Tết Đoan Ngọ xưa và nay” và “ Trò chơi dân gian Việt Nam”, nhằm giới thiệu một số phong tục tập quán, nghi lễ trong dân gian và cung đình, giúp người xem tìm về cội nguồn xưa, hiểu và trân trọng hơn những giá trị truyền thống cốt lõi, trường tồn của dân tộc như tinh hoa ẩm thực, tinh hoa làng nghề, tinh hoa y học cổ truyền qua bàn tay sáng tạo, tài hoa của những nghệ nhân. Đặc biệt là sự tham gia đóng góp của các nghệ nhân như Nghệ nhân Làm quạt truyền thống Lân Tuyết, Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, nghệ nhân thuốc nam Tuyết Mai.

image002Nghệ nhân Lân Tuyết hướng dẫn các em nhỏ làm quạt.

Chương trình cũng dành những không gian đặc biệt cho các em nhỏ tham quan, học tập, trải nghiệm và lưu giữ những ký ức đẹp trong dịp tết thiếu nhi 1/6, với nhiều hoạt động sáng tạo như “làm quạt đón phúc lành”, “kết vòng nhận bình an”, tham gia nhiều trò chơi dân gian: chơi ô ăn quan, chơi chuyền, làm diều, bắn bi, nhảy dây, ném lon, đập niêu đất…; cùng nhiều hoạt động nghệ thuật như: biểu diễn múa rối nước, tái hiện hoạt cảnh Lễ ban quạt với chủ đề “ Một thoáng Tết Đoan Dương thời Lê Trung hưng”.

Đây là những hoạt động góp phần gìn giữ phong tục tập quán tốt đẹp của cha ông, khơi nguồn tinh hoa văn hóa dân tộc và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Trưng bày “Tết Đoan Ngọ xưa và nay”, kéo dài từ nay đến 9/6/2019.

Trưng bày “Trò chơi dân gian Việt Nam” mở cửa đến hết tháng 6/2019.

Một số hình ảnh hoạt động trong chương trình

 image003

image004Bộ sưu tập quạt của nghệ nhân Lân Tuyết.

 image005Nhà sử học Lê Văn Lan nói chuyện với các em học sinh về ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ và những phong tục độc đáo của cha ông ta xưa kia.

 image006Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết giới thiệu với các em về món ăn truyền thống trong Tết Đoan Ngọ như rượu nếp, bánh gio…

image007

image008

image009Một số hình ảnh hoạt cảnh tái hiện Lễ ban quạt trong cung đình xưa kia.

 image010Chơi chuyền.

 image011Chơi ném lon.

 image012Trò chơi bịt mắt đập niêu.

image013Chơi ô ăn quan.

 image014Tô tranh dân gian.

image015Nhiều trò chơi dân gian trong không gian thoáng mát tại Hậu Lâu.

 

                                                                                  Ban biên tập

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sơ đồ đường đi