19C Hoàng Diệu
Ba Đình, Hà Nội
Mở cửa từ
8h00 - 17h00
+84-437345427 (Tham quan)
+84-848455222 (Tour đêm)
Di sản văn hóa thế giới
Hoàng Thành Thăng Long
Trang chủ / Tin tức / Sự kiện / Bình tĩnh chống dịch

Bình tĩnh chống dịch

Trong những ngày này, cả nước đang căng mình chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc), đến 8h ngày 7/2/2020, vi rút đã gây nhiễm cho 31.481 người, tử vong 639 người, dịch bệnh lây lan ra 28 quốc gia, Việt Nam đã phát hiện 12 người nhiễm. Đại dịch đã khiến Tổ chức Y tế thế giới WHO phải công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu, còn Chính phủ Việt Nam cũng chỉ đạo quyết liệt “ chống dịch như chống giặc”. Tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch bệnh đã khiến người ta lo sợ về sự ảnh hưởng toàn cầu như đã từng xảy ra với dịch Sars (năm 2002) và dịch Mers (năm 2012).

image001Khách du lịch đeo khẩu trang khi đi tham quan để phòng chống dịch bệnh.

Trong khi các bác sỹ không quản nguy hiểm, từng ngày chiến đấu với đại dịch, cả nước cùng chống dịch, thì vẫn còn những người lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, đua theo trend Corona để bán hàng, câu view, tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận. Rồi thị trường khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn “loạn cào cào”, giá cả trên giời, khách hàng không biết thật giả thế nào, làm cho cuộc chiến chống dịch dường như cam go hơn, làm cho các cơ quan chức năng, các bác sỹ mệt mỏi hơn, xã hội bất an hơn.

Và rồi, vẫn còn rất nhiều những nghĩa cử, hành động đẹp đang lan tỏa từng ngày trong cộng đồng, chia sẻ và yêu thương. Những bệnh nhân nhiễm vi rút nCoV sẽ được chữa trị miễn phí, những công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về yên tâm hơn khi biết thông tin từ Chính phủ “sẵn sàng được đón bà con về nước”. Nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay chia sẻ khó khăn với các cơ quan chức năng, với cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh; trong lúc khẩu trang khan hiếm, giá cao vẫn phát miễn phí với số lượng lớn cho người dân; nhiều điểm du lịch tại Hà Nội cũng phát khẩu trang miễn phí cho du khách.

Mấy ngày qua, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội đã phối hợp với Ban quản lý các di tích tổ chức phát miễn phí khẩu trang cho khách tham quan tại Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Đền Ngọc Sơn, Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hoàng thành Thăng Long…Dự kiến số khẩu trang phát miễn phí là khoảng từ 50.000 – 100.000 chiếc. Hành động chung tay phòng chống dịch bệnh của Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội đã góp phần lan tỏa thông điệp “Mỗi du khách phải được bảo vệ an toàn khi đến tham quan, trải nghiệm tại Việt Nam”.

image002Các tình nguyện viên phát khẩu trang và sát khuẩn tay cho du khách tại Nhà đón tiếp khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, cũng bị ảnh hưởng của dịch bệnh như các điểm du lịch khác, lượng khách tham quan giảm đáng kể. Trong cơn bão dịch, khu di sản đã đóng cửa một ngày để triển khai các biện pháp vệ sinh, phun khử trùng, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách. Công tác phòng dịch vẫn là trên hết, mọi hoạt động đón khách tham quan phải được chú trọng khâu an toàn, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Các du khách đến Hoàng thành Thăng Long có phần yên tâm hơn khi được phát tờ rơi, hướng dẫn về cách phòng bệnh và biện pháp an toàn khi đi du lịch, được phát khẩu trang miễn phí và sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn.

Trong mùa dịch Corona, thông tin mọi người cần nhớ là “ tránh đến chỗ đông người; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, chất khử trùng chứa cồn; tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không rửa sạch; tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh; làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào; ăn đồ nấu chín kỹ, uống nước đun sôi kỹ để nguội” (theo chia sẻ của Bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu trên báo VNExpress).

Cuối cùng, xin dẫn từ báo An ninh Thủ đô, lời chia sẻ của Bác sỹ Nguyễn Đức Hùng, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai “ Thay vì bấn loạn, hãy bình yên cùng chống dịch và làm theo các chỉ dẫn của cơ quan chức năng và các chuyên gia”.

Hoàng thành Thăng Long, đồng hành cùng du khách để phòng chống dịch bệnh Corona.

Kim Yến

Sơ đồ đường đi