19C Hoàng Diệu
Ba Đình, Hà Nội
Mở cửa từ
8h00 - 17h00
+84-437345427 (Tham quan)
+84-848455222 (Tour đêm)
Di sản văn hóa thế giới
Hoàng Thành Thăng Long
Trang chủ / Tin tức / Lễ Công bố Quyết định Công nhận Bảo vật quốc gia và Khai mạc Trưng bày chuyên đề “ Từ Thăng Long đến Yên tử, hành trình từ bậc minh quân đến Đức Phật Hoàng” tại bảo tàng Quảng Ninh

Lễ Công bố Quyết định Công nhận Bảo vật quốc gia và Khai mạc Trưng bày chuyên đề “ Từ Thăng Long đến Yên tử, hành trình từ bậc minh quân đến Đức Phật Hoàng” tại bảo tàng Quảng Ninh

Ngày 22/4/2019 tại Bảo tàng Quảng Ninh tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Lễ Công bố Quyết định Công nhận Bảo vật quốc gia và Khai mạc Trưng bày chuyên đề “ Từ Thăng Long đến Yên tử, hành trình từ bậc minh quân đến Đức Phật Hoàng”. Đến dự buổi lễ long trọng này có đại diện Cục Di sản – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch , Đại diện Tỉnh ủy, UBND, Ban tuyên giáo tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội và Đại diện nhiều Bảo tàng Tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

trienlamquangninh-01

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Bảo vật quốc gia của tỉnh Quảng Ninh được công nhận đợt này bao gồm  “Bình gốm Đầu Rằm” đây là một tác phẩm nghệ thuật vốn là một hiện vật gốc độc bản tiêu biểu nhất trong bộ sưu tập hiện vật di tích khảo cổ học Đầu Rằm – một phức hợp di tích thuộc thời đại kim khí (cách ngày nay 3000 năm) nằm trên Đảo Hòn Tân, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Hiện vật được phát hiện năm 1998 trong không gian văn hóa Đầu Rằm có hình thức độc đáo, chứa đựng những giá trị thẩm mỹ, tinh thần của cư dân cổ xưa . Hình dáng của bình được tạo tác như một chiếc gùi tre của vùng trung du miền núi phía Bắc, bình có trang trí phong phú, bố cục chặt chẽ, phản ánh ý thức tâm linh về sức mạnh của thiên nhiên và con người, với hoa văn chủ đạo là hình chữ S ngược. Tác phẩm nghệ thuật này đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong lịch sử nghệ thuật gốm cổ Việt Nam giai đoạn huy hoàng nhất của gốm tiền sơ sử miền Bắc nước ta.

Bảo vật quốc gia thứ hai của Quảng Ninh được công nhận là Hộp vàng Ngọa Vân-Yên Tử. Đây là hộp vàng thời Trần được tình cờ tìm thấy tại khu vực Suối 1, thôn Trại Lốc, An Sinh, Đông Triều. Hộp vàng mô phỏng hình 11 quả núi nổi hình cánh sen trên thân hộp, chiều cao toàn thân là 4,2 cm. Chiếc hộp nguyên bản chế tác hoàn toàn bằng vàng, có trọng lượng tương đương khoảng 15 chỉ vàng. Theo các chuyên gia, hộp vàng này là cốc/bát Át già, một trong 6 vật khí quan trọng sử dụng trong nghi lễ của Phật giáo Mật tông.

trienlamquangninh-02

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Trong dịp này, Bảo tàng Quảng Ninh cũng phối hợp với Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội  tổ chức Trưng bày chuyên đề “Từ Thăng Long  đến Yên Tử hành trình từ bậc minh quân đến Đức Phật Hoàng.  Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tuần lễ Du lịch Hạ Long – Quảng Ninh 2019, chào mừng 64 năm Ngày Giải phóng Khu mỏ (25/4/1955 – 25/4/2019) và 44 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019). Thông qua 03 nội dung: Từ Hoàng cung Thăng Long đến Yên Tử; Hoàng đế Trần Nhân Tông – một đấng minh quân, một anh hùng dân tộc; Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, trưng bày chuyên đề giới thiệu tới công chúng về cuộc đời, sự nghiệp của Đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông và các giá trị di sản văn hóa của thời đại nhà Trần, – một triều đại võ công, văn trị rực rỡ nhất trong lịch sử văn hóa Việt Nam. Qua hình thức trưng bày, diễn giải gần 100 tư liệu, hình ảnh, hiện vật khảo cổ khai quật tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội và hệ thống các di tích liên quan đến quần thể di tích Trúc Lâm Yên Tử tại Quảng Ninh.

Trưng bày “Từ Thăng Long đến Yên Tử – Hành trình từ bậc minh quân đến đức Phật Hoàng” cũng là  hoạt động góp phần quảng bá hình ảnh của Khu Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử, Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều đến công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.

Trưng bày sẽ diễn ra từ nay cho tới hết ngày 31/5/2019 tại Bảo tàng Quảng Ninh (đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội

Sơ đồ đường đi