19C Hoàng Diệu
Ba Đình, Hà Nội
Mở cửa từ
8h00 - 17h00
+84-437345427 (Tham quan)
+84-848455222 (Tour đêm)
Di sản văn hóa thế giới
Hoàng Thành Thăng Long
Trang chủ / Hoàng thành Thăng Long / Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng vương và định đô tại Cổ Loa (939 – 2019)

Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng vương và định đô tại Cổ Loa (939 – 2019)

Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô tại Cổ Loa (939 – 2019) do Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội tổ chức vào tối ngày 20/4/2019 tại Di tích Đình Ngự triều Di quy (Xã Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội). Đây là dịp để các thế hệ con cháu ôn lại truyền thống hào hùng của cha ông trong công cuộc dựng nước và giữ nước; khẳng định tầm vóc vĩ đại, to lớn của chiến thắng Bạch Đằng năm 938 và sự kiện Ngô Quyền xưng vương, định đô tại Cổ Loa năm 939, mở đầu cho thời kỳ độc lập tự chủ lâu dài của đất nước.

image001Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại lễ kỷ niệm (ảnh Phú Lâm)

          Tham dự chương trình, về phía lãnh đạo Trung ương có các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Đào Việt Trung, Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

          Về phía lãnh đạo Thành phố Hà Nội có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội; Phạm Quang Nghị, Nguyên Bí thư Thành ủy; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP.

          Cùng dự còn có các đại biểu đại diện các tỉnh, thành phố, đại diện các sở, ban ngành TP Hà Nội và đông đảo quần chúng nhân dân huyện Đông Anh.

image002Màn sử thi ca ngợi công lao to lớn của Ngô Quyền trong sự nghiệp trung hưng đất nước (ảnh Phú Lâm).

Ngô Quyền được tôn vinh là vị Tổ trung hưng thứ nhất, người anh hùng giải phóng dân tộc. Với chiến thắng Bạch Đằng năm 938, Ngô Quyền đã đập tan mưu đồ xâm lược của quân Nam Hán, chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc và mở ra một thời kỳ độc lập tự chủ lâu dài trên đất nước ta. Mốc son lịch sử này mãi mãi là trang sử oanh liệt, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Mùa Xuân năm 939, Ngô Quyền xưng Vương, đặt trăm quan, định ra triều nghi phẩm phục, đóng đô ở Cổ Loa, phục hồi lại quốc thống. Tuy không ở ngôi lâu dài, nhưng Ngô Quyền là người đặt nền móng cho một quốc gia độc lập tự chủ, trường tồn sau này.

Sử cũ đã đánh giá cao vai trò của Ngô Quyền trong sự nghiệp trung hưng đất nước. Các nhà sử học đương đại cũng cho rằng “Sự kiện Ngô Quyền dựng nước, xưng vương, định đô ở Cổ Loa là chung đúc của lịch sử nghìn năm chống Bắc thuộc của cả dân tộc, là bước tiếp nối và nâng tầm trận chung kết lịch sử Bạch Đằng toàn thắng, đánh dấu một bước một bước tiến rất dài, rất căn bản của lịch sử Việt Nam”.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định: “Sự kiện Ngô Quyền dựng nước, xưng vương và định đô  tại Cổ Loa là kết tinh của lịch sử nghìn năm chống Bắc thuộc của cả dân tộc. Trận chiến lịch sử Bạch Đằng toàn thắng đánh dấu một bước tiến dài và căn bản của lịch sử Việt Nam. Với chiến công oanh liệt năm 938 trên sông Bạch Đằng và lập nên Nhà Ngô, Ngô Quyền đã được lịch sử tôn vinh là vua đứng đầu các vị vua, vị Tổ trung hưng, chỉ đứng sau Thủy tổ dựng nước là Hùng Vương. Năm 2019, để tỏ lòng thành kính tưởng nhớ đến vị tổ trung hung của đất nước, từ đó phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường và xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, xứng đáng với truyền thống kiên cường của các thế hệ cha ông, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng vương, định đô trên mảnh đất Cổ Loa lịch sử, tại vị trí mà theo ký ức của dân gian xưa là cung tẩm của Ngô Vương. Chúng ta kính cẩn nghiêng mình trước anh linh anh hùng dân tộc Ngô quyền cùng các tướng lĩnh và nhân dân đã làm nên chiến thắng Bạch Đằng vang dội, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ lâu dài với sự tiếp nối rực rỡ của các triều đại Lý, Trần, Lê  đến thời đại Hồ Chí Minh”.

Nhân dịp này,Thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để tôn vinh người anh hùng dân tộc, góp phần giáo dục truyền thống,  bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ.  Hội thảo khoa học “Ngô Quyền với sự nghiệp trung hưng đất nước” được tổ chức vào cuối tháng 3/2019 đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu. Lễ dâng hương tưởng niệm cũng được tổ chức trang trọng, thành kính tại Đền thờ Ngô Quyền, quê hương Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội.

image003Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội làm lễ dâng hương tại Đền thờ Ngô Quyền (ảnh Thanh Hải).

Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng vương  được tổ chức tại Cổ Loa, mảnh đất có bề dày lịch sử, gắn với đức vua An Dương Vương và đức Ngô Vương Quyền. Sau phần nghi lễ trang trọng là chương trình văn nghệ đặc sắc do các nghệ sỹ Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn, tái hiện chiến thắng Bạch Đằng và sự kiện Ngô Quyền xưng Vương. Trong dịp này, tại khu di tích Cổ Loa cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa truyền thống, trình diễn võ thuật cổ truyền, cờ người – cờ tướng, biểu diễn múa rối nước, trải nghiệm trò chơi dân gian…

Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng vương, định đô tại Cổ Loa là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần ôn lại truyền thống lịch sử, tôn vinh người anh hùng dân tộc Ngô Quyền cùng chiến thắng vĩ đại trên sông Bạch Đằng. Sự kiện này một lần nữa được các thế hệ con cháu ghi nhớ, tỏ lòng biết ơn và tự hào tiếp nối truyền thống trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc hôm nay.

                                    Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội

 

 

Sơ đồ đường đi