19C Hoàng Diệu
Ba Đình, Hà Nội
Mở cửa từ
8h00 - 17h00
+84-437345427 (Tham quan)
+84-848455222 (Tour đêm)
Di sản văn hóa thế giới
Hoàng Thành Thăng Long
Trang chủ / Tin tức / Trưng bày chuyên đế “ Đại tướng Văn Tiến Dũng- Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh”

Trưng bày chuyên đế “ Đại tướng Văn Tiến Dũng- Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh”

Nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022); kỷ niệm 105 năm Ngày sinh Đại tướng Văn Tiến Dũng (2/5/1917 – 2/5/2022), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức trưng bày “Đại tướng Văn Tiến Dũng – Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh” nhằm tri ân những đóng góp to lớn của Đại tướng, Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc; góp phần khắc họa lại chân dung một chiến sĩ cách mạng kiên trung, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trưng bày giới thiệu 150 tài liệu hiện vật, hình ảnh gồm 3 chủ đề: Người con ưu tú của Hà Nội; Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh; Nhớ về Đại tướng.

vng1

Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng tại khu vực Bộ Tổng Tham mưu (hiện nay là thềm Điện Kính Thiên). Nguồn ảnh: Gia đình Đại tướng.

Đại tướng Văn Tiến Dũng (2/5/1917 – 17/3/2002) là vị tướng tài ba, nhà quân sự xuất sắc của dân tộc Việt Nam.

Sinh ra trong gia đình nghèo tại làng Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội, chàng trai Văn Tiến Dũng đã sớm phải bỏ học, vào làm công cho các xưởng dệt để kiếm sống. Tại đây, dưới sự áp bức của chế độ thực dân, Văn Tiến Dũng đã tham gia và hoạt động tích cực trong phong trào công nhân và sớm được giác ngộ cách mạng.

Trải qua nhiều gian khó trong phong trào đấu tranh, trưởng thành trong chiến đấu, năm 1953, đồng chí được Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ làm Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và là Tổng Tham mưu trưởng lâu nhất trong lịch sử: 25 năm.

Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bộ Chính trị, tại Tổng Hành dinh, Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng đã cùng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ đạo các mặt trận, đánh thắng nhiều chiến dịch lớn; bảo vệ Hà Nội, miền Bắc trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ… Đặc biệt, trong những năm tháng khốc liệt nhất của cuộc chiến, Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng thường xuyên có mặt tại chiến trường, trực tiếp chỉ huy các chiến dịch then chốt, như: chiến dịch Đường 9 – Nam Lào; Trị – Thiên; chiến dịch Tây Nguyên, và đặc biệt là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Viết về Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhận định: “Đại tướng Văn Tiến Dũng – Một vị tướng có tinh thần quyết thắng lớn và tài thao lược xuất chúng, một người cộng sản kiên cường, bất khuất – đã cống hiến cả cuộc đời cho lý tưởng của Đảng, cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”. (Đại tướng Võ Nguyên Giáp).

vng2

Đại tướng Văn Tiến Dũng – Tư lệnh Chiến dịch, Đồng chí Phạm Hùng – Chính ủy, Đồng chí Lê Đức Thọ – Đại diện Ban chấp hành TW Đảng tại mặt trận.

Điểm nhấn của Trưng bày làm nổi bật dấu ấn, vai trò của Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng tại Tổng Hành dinh Quân đội Nhân dân Việt Nam (Nhà và Hầm D67) từ năm 1968 – 1975. Tại đây, theo sự phân công của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Đại tướng Văn Tiến Dũng đã nhiều lần rời căn phòng làm việc, trực tiếp vào chỉ huy các mặt trận “nóng bỏng”, có tính chất bước ngoặt của cuộc chiến.

Đặc biệt, giữa những ngày giáp Tết năm Ất Mão (1975), có một vị Tổng Tham mưu trưởng đã bí mật rời Tổng Hành dinh (Nhà D67) vào Tây Nguyên, chỉ huy những đòn tấn công chiến lược, mở đầu cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975. Những ngày xuân lịch sử đó đã toàn thắng với chiến dich Hồ Chí Minh – chiến dịch mà Đại tướng được Bộ Chính trị giao trọng trách làm Tư lệnh.

Trưng bày mở cửa phục vụ du khách tham quan từ ngày 28/4/2022. Đặc biệt trong chương trình có buổi gặp gỡ, tọa đàm cùng các nhân chứng lịch sử và đại diện gia đình Đại tướng Văn Tiến Dũng.

Trưng bày cũng có phiên bản giới thiệu trực tuyến tại website: trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn.

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội

Sơ đồ đường đi